มัสยิด ร้อยเสา

มัสยิดดุซงญอ
มัสยิดดุซงญอชื่อ ‘’ดุซงญอ’’ ชื่อตามหมู่บ้าน แต่ชาวบ้านเรียกชื่อมัสยิดว่า ‘’มูฮำมาดี’’ เพื่อเป็นการให้เกียรติแด่ผู้อุทิศที่ดิน ซึ่งอยู่ใจกลางชุมชนแก่นาย มาหะมะ เจะเต๊ะ หรือนายประพัฒน์ เจตาภิวัฒน์อดีตกำนันตำบลดุซงญอ ชื่อมัสยิดที่จดทะเบียนกับทางการ ชื่อเต็มว่า ‘’มูฮำมาดี’’ ตั้งที่หมู่ที่ ๑ ถนนสายดุซงญอ – จะแนะ บ้านดุซงญอ อำเภอ(ดุซงญอ)จะแนะ จังหวัดนราธิวาส ๙๖๒๒๐
มัสยิดแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๕(2495) มีเนื้อที่รวมกับกูโบร์(สุสาน)ทั้งสิ้นจำนวน ๕ ไร่ โดยผู้นำชุมชนนายประพัฒน์ เจตาภิวัฒน์และชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างมัสยิดแห่งนี้ มอบหมายให้นายอาบีดิง ตาปู (ปะจูบีดิง) เป็นผู้ควบคุมดูแลในการก่อสร้าง ซึ่งได้นำแบบของสถาปัตยกรรมจากมัสยิดของเมืองอลาสต้า รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซียและมีนายแวเลาะ เยาะ ช่างและหัวหน้าผู้ก่อสร้างจนแล้วเสร็จ
จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๐ ได้มีการต่อเติมอาคารมัสยิดให้ขยายกว้างเพื่อจุคนที่มาประกอบศาสนากิจเพิ่มมากขึ้นตามการเพิ่มของประชากรของชุมชน ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมูลนิธิชีวิตที่สดใส ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาสและชาวบ้านดุซงญอจนแล้วเสร็จ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๑
มัสยิดแห่งนี้ได้รับการขนามนามว่า ‘’มัสยิดร้อยเสา’’ มีจำนวนเสาทั้งสิ้น ๑๕๗ ต้น เป็นศาสนาสถานศูนย์กลางรวมใจของประชาชนชาวตำบลดุซงญอสืบมา ( ที่มาข้อมูล ; นายอับดุลฮาดี เจ๊ะแต อีหม่ามมัสยิดดุซงญอ .๒๒ เมษายน ๒๕๕๔ )

'สง่างาม' มัสยิดมูฮำมาดี หมู่ ๑ ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส, กรกฎาคม ๒๕๔๗.
|